Thuê máy chủ là một trong nhiều dịch vụ liên quan đến máy chủ mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm. Vậy những điều cần quan tâm khi thuê máy chủ là gì? Tại sao cần phải biết những điều đây nó giúp ích gì cho việc lựa chọn thuê máy chủ của bạn?

Những điều cần quan tâm khi thuê máy chủ

Thuê máy chủ riêng đòi hỏi bạn nên là người có kiến thức cao về kỹ thuật cũng như hiểu biết chuyên môn về máy chủ. Nếu bạn dành thời gian lựa chọn máy chủ càng it thì việc mua và sử dụng máy chủ cũng sẽ tôn kém hơn. Vậy khi mua hay thuê máy chủ các bạn cần quan tâm:

Dung lượng và tốc độ: khi thuê máy chủ riêng cần phải đủ để đáp ứng tối đa ( hay nhu cầu hoạt động lớn nhất) của doanh nghiệp bạn. Tức là khi số lượng phản hồi lớn do có quá nhiều người truy cập vào cùng một thời gian mà máy chủ bạn đi thuê không thể xử lý được, dẫn đến máy chủ bận báo lỗi server busy, điều này làm cho khách hàng có thể có cái nhìn không tốt về website của doanh nghiệp bạn và họ sẽ bỏ đi tìm 1 doanh nghiệp cung ứng khác.

Băng thông đường truyền internet: Đây cũng là một vấn đề quan trọng có thể bạn thấy tốc độ đường truyền internet báo giá rất cao 200Mbps nhưng có thể tốc độ thật sự chưa chắc đã đặt được. Vậy lên lựa chọn nhà cung cấp máy chủ đảm bảo uy tín về tốc độ băng thông là một điều cần quan tâm khi thuê máy chủ.

Hỗ trợ khách hàng: Mặc dù đây là dịch vụ mà hầu hết các doanh nghiệp đều có. Nhưng lựa chọn doanh nghiệp có khả năng hỗ trợ khách hàng 24/7/356, kỹ thuật chuyên môn cao, cùng với thái độ nhiệt tình khi hỗ trợ khách hàng cũng giúp bạn thoải mái khi máy chủ của bạn gặp sự cố không ngờ đến. Việc này khá đơn giản bạn có thể gọi đến hotline để nghe tư vấn lựa chọn máy chủ trước khi quyết định thuê máy chủ.

Dự phòng và mở rộng: Hầu hết vấn đề về dự phòng đều có nếu bạn sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ. Ở tại đây sẽ luôn có các dự phòng về nguồn điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thông làm mát máy chủ, hay các phần mềm bảo mật. Lựa chọn thuê chỗ đặt máy chủ sẽ giúp bạn giảm thiểu được thời gian công sức bảo dưỡng máy chủ của mình.

 

Cần chú ý những gì khi thuê máy chủ?

– Cấu hình server:
Server bạn thuê là server thuộc hãng nào Dell, IBM, HP, Supermicro…CPU mấy nhân, loại gì thuộc dòng nào? Ram gắn tối đa cho server là bao nhiêu Gb ? HDD bao nhiêu là SATA, SAS … Công suất nguồn tối đa là bao nhiêu ? Nếu bạn chưa rõ sẽ chọn cấu hình như thế nào thì nhà cung cấp sẽ tư vấn cho bạn một cấu hình phù hợp với ứng dụng bạn cần.

– Đường truyền internet:
Bạn cần quan tâm cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế, băng thông giới hạn hay không giới hạn….Bạn có thể thấy tốc độ internet trên báo giá rất cao 200Mbps, nhưng tốc độ thật chưa chắc, tốc độ này bạn sẽ dùng chung với người đặt máy chủ khác. Bạn muốn tốc độ ổn định bạn nên chọn nhà cung cấp có data center luôn vì bên nhà cung cấp có thể hỗ trợ bạn mở rông băng thông dễ dàng.

– Giá thuê server và giá dịch vụ cộng thêm:
Nhà cung cấp có niêm yết một số cấu hình có sẵn hoặc có thể fix cho bạn một mức giá hợp lý với cấu hình riêng biệt mà bạn yêu cầu. Giá dịch vụ bổ sung thì sao? Khi phát sinh dịch vụ bổ sung dịch vụ thuê server riêng chủ yếu là: thêm IP, công suất điện, tăng thêm không gian Rack..

– Địa điểm của nơi cung cấp dịch vụ:
Nếu bạn chọn thuê server giá rẻ từ đại lý của cung cấp dịch vụ thuê server riêng, thì nơi đặt server cũng là vấn đề cần quan tâm. Vì khi gặp sự cố với server của bạn, bạn không xử lý được qua máy tính, điện thoại, mà bạn cần phải đến nơi đặt server xử lý trực tiếp.

Trả lời