Tạo được một bài viết hay đã khó nhưng khó khăn nhiều hơn khi bạn muốn tối ưu bài viết chuẩn SEO. Chuẩn SEO để làm gì? Chuẩn SEO để giúp bài viết được xếp hạng cao hơn hàng trăm bài viết khác với chủ đề tương tự.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là một khái niệm do người làm SEO tạo ra với các tiêu chí thân thiện với việc thu thập dữ liệu của Google Bots. Bạn có thể hiểu đơn giản việc tối ưu nội dung theo các tiêu chí của Google sẽ giúp Google hiểu nội dung của bạn hơn, từ đó Google sẽ ưu tiên xếp thứ hạng bài viết của bạn cao hơn bài viết khác.

Bạn tạo một bài viết hay nhưng nếu không tối ưu bài viết theo tiêu chí Google yêu cầu thì nội dung của bạn khó có thể đứng vị trí cao dù bài viết của bạn thực sự chất lượng. Chính vì thế sau khi biên tập nội dung bạn cần sự hỗ trợ của người làm SEO (các SEOer) tiếp tục tối ưu nội dung đó.

Khi nội dung có thứ hạng cao, bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng quan tâm hơn và từ đó có thể kéo khách hàng lại gần hơn việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Quy trình viết bài chuẩn SEO của Việt SEO

Nhiều năm qua tôi đã có khá nhiều bài viết cũng như các Video hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO. Tuy nhiên hôm nay tôi tạo ra các checklist dưới đây với mục đích giúp bạn dễ dàng kiểm tra và tối ưu nội dung chuẩn SEO hơn.

Quy trình này được đúc kết trong suốt 8 năm nghiên cứu SEO cùng những trải nghiệm sâu sắc sau hàng trăm dự án SEO tôi đã thực thi thành công. Tôi rất cảm ơn bạn khi bạn đọc và thực hành theo các hướng dẫn dưới đây. Trước khi bắt đầu tôi chúc các bạn thành công hơn sau bài viết này.

CheckLists quan trọng cần ghi nhớ khi viết bài chuẩn SEO

 • Xác định từ khóa chính phụ
 • Tìm kiếm và thu thập thông tin
 • Xác định loại bài viết
 • Xây dựng cấu trúc bài viết (dàn bài)
 • Chọn giọng văn
 • Viết bài
 • Tối ưu Onpage theo các tiêu chí của Google
 • Kiểm tra bài viết

Bước 1: Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ

Bạn cần xác định rõ mục tiêu của bài viết này tập trung vào từ khóa gì? Ngoài ra bài viết này còn có khả năng phù hợp với những truy vấn nào của người dùng hay không? Tôi lấy ví dụ như với bài viết các bạn đang đọc tôi tối ưu cho từ khóa chính là: “viết bài chuẩn SEO”

Như vậy các từ khóa phụ nghĩa là các từ khóa khác người dùng có thể tìm kiếm có liên quan tới chủ đề viết bài chuẩn SEO có thể là:

 • Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
 • Quy trình viết bài chuẩn SEO
 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Viết bài chuẩn SEO là gì
 • Phương pháp viết bài chuẩn SEO
 • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO

Việc xác định các từ khóa chính phụ như trên sẽ giúp bạn định hình được cấu trúc nội dung cũng như chủ đề chính các bạn mong muốn người đọc có thể tìm thấy nội dung của bạn thông qua các truy vấn đó.

Sai lầm lớn nhất của người làm SEO khi lựa chọn từ khóa đó là quá tham lam. Người làm SEO thường có khuynh hướng nhồi nhét rất nhiều từ khóa vào trong 1 bài viết và đôi khi điều này khiến nội dung của bạn không được tập trung. Chính vì thế hãy lựa chọn các từ khóa một cách thông minh, ngoài ra chọn các từ khóa có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Hạn chế việc tạo ra các từ khóa không liên quan đến nhau trong cùng 1 bài viết… Ví dụ như với nội dung chính về viết bài chuẩn SEO, tôi sẽ tránh đưa vào quá nhiều từ khóa không liên quan tới việc viết bài chuẩn SEO như: Onpage, Offpage…

Nếu bạn quan tâm tới việc nghiên cứu từ khóa bạn có thể xem thêm các bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dưới đây:

 • https://tutorial.Việt SEO.vn/quy-trinh-nghien-cuu-tu-khoa/
 • https://seokool.com/xay-dung-bo-tu-khoa-seo/

Bước 2: Tìm kiếm dữ liệu, thông tin liên quan

Sau khi xác định được từ khóa chính của bài viết, bạn cần dành thời gian để tìm kiếm thu thập thông tin liên quan. Những thông tin này có thể do bạn tự nghĩ ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân hoặc bạn có thể tổng hợp thông tin từ những bài viết trước đây và viết lại chúng.

Nội dung có thể là kiến thức, các câu trích dẫn, ý kiến phản hồi, thảo luận, có thể là hình ảnh, video liên quan tới các từ khóa bạn muốn tối ưu. Và tất nhiên nếu như bạn có thể tự sản xuất nội dung thì quá tuyệt vời rồi.

Lưu ý quan trọng bài viết của bạn cần tránh các lỗi trùng lặp nội dung đã có trên mạng. Google thích nội dung độc đáo và tất nhiên người đọc cũng vậy. Không ai thích đọc một bài viết đã outdate, người đọc luôn yêu thích những thông tin tươi mới. Chính vì thế hãy chuẩn bị thật nhiều thông tin bổ ích và tự đánh giá người đọc có thích những nội dung đó hay không? Có cần thay đổi nội dung khác cho phù hợp hơn không? Càng nhiều thông tin càng tốt bạn nhé.

Bước 3: Xác định thể loại bài viết

Xác định loại bài viết sẽ ảnh hưởng tới hướng biên tập nội dung của bạn. Có khá nhiều định dạng để viết, bạn có thể viết bài đánh giá sản phẩm, so sánh sản phẩm, liệt kê hoặc thậm chí bình luận về 1 chủ đề nào đó. Một ví dụ nhỏ bạn có thể tham khảo cách xác định loại bài viết như sau:

Ví dụ với chủ đề tôi đang viết về “viết bài chuẩn SEO” tôi có thể viết thêm một số chủ đề như: Viết bài chuẩn SEO Việt SEO điểm 10 cho chất lượng, hoặc 5 lưu ý khi viết bài chuẩn SEO theo hướng dẫn của Việt SEO, TOP5 bài viết hướng dẫn viết bài chuẩn SEO hay nhất mọi thời đại…

Ngoài ra bạn có thể xác định xem mục tiêu bài viết của mình viết cho ai? Viết với mục đích gì? Bài viết bán hàng hay bài viết thông tin tham khảo, hay bài viết chia sẻ kiến thức… Và đừng quên suy nghĩ xem bài viết có hữu ích với người đọc không? Người đọc có thích những nội dung bạn viết không?

Một việc quan trọng cuối cùng đó là ngoài bài viết chính, bạn cần suy nghĩ xem liệu có nên viết thêm loạt bài hỗ trợ hay không? Mỗi bài hỗ trợ sẽ tập trung xoáy sâu vào chủ đề gì của sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc bài viết

Có nhiều cách để bắt đầu viết, tuy nhiên theo tôi nếu bạn viết mà không có outline có thể khiến bài viết của bạn bị lan man và không có hướng cụ thể. Để tránh mắc lỗi này, bạn cần xây dựng cấu trúc cho bài viết.

Chẳng hạn như bài viết này sẽ có bao nhiêu ý? Mỗi 1 ý đó có ý phụ hỗ trợ hay không? Bạn cần liệt kê tất cả các ý đó ra và bắt đầu biên soạn lần lượt. Chẳng hạn như bài viết này của tôi cũng chia ra thành rất nhiều ý nhỏ. Và với mỗi 1 ý đó tôi lại viết 1 đoạn văn để diễn giải chi tiết về từng ý nhỏ đó theo cách hiểu của tôi.

Việc xác định outline của bài viết cũng giúp bạn tăng năng suất viết hơn, tăng được khả năng đánh giá nội dung của Google hơn bởi Google Bots sẽ hiểu được các ý chính trong bài của bạn và từ đó so sánh với các nội dung có sẵn trên hệ thống để sắp xếp thứ tự cho bài viết của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Bước 5: Chọn giọng văn

Xây dựng xong Outline, bạn có thể bắt đầu viết ngay tuy nhiên nếu không lựa chọn giọng văn phù hợp có thể khiến nội dung của bạn thiếu đi sự hấp dẫn và khả năng thu hút. Tôi giả sử khi bạn viết về Ấu Dâm Minh Béo, nếu bạn chỉ viết với tư cách cá nhân, đưa ra bình luận cá nhân..

Bạn có thể viết với nhiều giọng văn khác nhau như: bạn chọn giọng viết nhẹ nhàng bình thản để người đọc thấy Minh Béo đáng được tha thứ, tuy nhiên nếu bạn viết với những giọng văn mạnh mẽ, đanh thép.. có thể bạn đang cố gắng thể hiện quan điểm của mình: “hãy trừng trị Minh Béo” không chỉ bởi anh ta làm xấu đi hình ảnh quốc gia Việt Nam mà còn nhiều điều đáng xấu hổ khác.

Và tất nhiên khi bạn viết với tư cách cá nhân, có thể khiến người đọc thích hoặc không thích bạn từ đó ảnh hưởng tới sức thu hút của nội dung. Bạn có thể chọn 1 cách diễn giải khác… chẳng hạn như: Câu chuyện về Minh Béo dưới góc nhìn của chú bảo vệ, của chị lao công… Mỗi người sẽ có những giọng văn khác nhau… và lúc đó nội dung của bạn sẽ có nhiều màu sắc hơn.

Bước 6: Viết bài

Sau khi đã lên được Outline của bài viết cùng với các thông tin được chuẩn bị kỹ càng thì việc viết bài không còn phải là một vấn đề khó khăn nữa. Bạn sẽ triển khai ý theo khung bài viết. Đừng quên nội dung nên tuân thủ các tiêu chí Onpage (xem tiêu chí Onpage trong bước 7) để thân thiện với Google đồng thời cũng cần phải mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. (Bạn cũng có thể tham khảo các yếu tố Onpage chính tại đây)

Bước 7: Tối ưu Onpage bài viết

Onpage là kỹ thuật rất quan trọng khi làm SEO, ngoài việc tối ưu các thẻ meta, cấu trúc website thì tối ưu nội dung theo các tiêu chí của Google là việc không thể thiếu mỗi khi viết bài chuẩn SEO

Trả lời