Email là gì?

Email là viết tắt của Electronic mail trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt là thư điện tử. Email là một hệ thống được tạo ra nhằm mục đích gửi-nhận thư qua mạng internet

Việc chuyển và nhận thư giấy theo cách truyền thống rất tốn kém về cả thời gian và tiền bạc, bạn phải đợi vài ngày có khi vài tuần mới nhận được thư nếu gửi xa, bạn phải trả phí mua tem để sử dụng dịch vụ.

Nhưng với Email, một phương tiện truyền thông tin siêu nhanh, bạn nhận được thư ngay tức thì và thường thì các dịch vụ Email là hoàn toàn miễn phí. Không chỉ vậy, Email không chỉ chứa văn bản đơn thuần, nó còn có thể kèm theo các hình ảnh, âm thanh, video, thậm chí là Email dạng sống động.

Ngoài việc sử dụng Email để gửi hay nhận thư với mọi người, Email còn là một yếu tố bắt buộc khi bạn muốn đăng ký tài khoản mạng xã hội, diễn đàn, tài khoản để chơi game online…

Email (là từ ghép viết tắt của Electronic Mail – Thư điện tử) là một dạng tin nhắn/ thông điệp được gửi đi từ một người dùng máy tính đến một hoặc nhiều người nhận qua mạng.

Thông điệp được lưu trữ trong Email có thể tồn tại ở dạng văn bản (text), hình ảnh, âm thanh, video dưới dạng tệp tin đính kèm.

Email là một trong những ứng dụng đầu tiên của Internet và vẫn vô cùng phổ biến cho tới ngày nay. Email vẫn là nguồn sản sinh ra lưu lượng truy cập Internet rất lớn ở thời điểm hiện tại.

Email có thể được gửi cho một danh sách gồm nhiều người cùng lúc cũng như có thể gửi riêng lẻ cho từng người. Một số danh sách gửi thư cho phép người dùng đăng ký nhận thư bằng cách nhập địa chỉ email vào để đăng ký, ví dụ đăng ký nhận Newsletter (thư cập nhật tin tức) của các tờ báo, website yêu thích.

Cách dùng

Để sử dụng email, mỗi người cần phải tạo một tài khoản email gọi là email account. Tài khoản này có phần đầu do người dùng tự chọn (là tên, biệt danh, từ yêu thích…) và phần đuôi phía sau chữ “@” là phần cố định của nhà cung cấp dịch vụ email, như @gmail.com, @yahoo.com, @hotmail.com… hoặc của các công ty, tổ chức sở hữu tài khoản email đó, ví dụ @timevn.com, @baomoi.vn, @zing.vn…

Khi sử dụng email, người dùng cần phải nhớ địa chỉ đăng nhập tài khoản ví dụ [email protected] và mật khẩu (passwords). Mỗi một tài khoản email được tạo ra đều là duy nhất, không thể trùng lặp, như là một mã số cá nhân của một người vậy.

Tài khoản là không thể thay đổi còn mật khẩu thì có thể thay đổi. Mật khẩu được các nhà cung cấp dịch vụ email khuyến cáo nên được thay đổi định kỳ để bảo đảm sự an toàn thông tin dữ liệu trong email người dùng và tránh bị đánh cắp tài khoản.

Sau mỗi lần đăng nhập để sử dụng email hay còn gọi là login, người dùng nên đăng xuất (logout) để bảo đảm tài khoản của mình không bị bất cứ một người thứ ba, một bên thứ ba nào truy cập và đánh cắp, nhất là khi sử dụng ở những máy tính công cộng.

Sau khi thiết bị di động thông minh phát triển, người dùng có thể sử dụng email, các tài khoản có sử dụng email trên máy tính bảng, điện thoại di động cá nhân được bảo mật bằng mã số, vân tay, hình ảnh khuôn mặt (face ID)… thì không cần thiết phải đăng xuất (signout) sau mỗi lần sử dụng.

Đăng ký Email ở đâu?

Bạn có thể đăng ký các dịch vụ Email miễn phí được ưu chuộng nhất là Gmail, Yahoo!

Xong bạn chỉ đăng ký được dưới dạng chứa phần đuôi là tên miền của Google, Yahoo như: Tên-Bạ[email protected] hoặc Tên-Bạ[email protected]

Nếu bạn muốn đăng ký Email theo tên miền riêng của bạn cho chuyên nghiệp và khác biệt thì sao?
Dạng như: Tên-Bạ[email protected], Ví dụ: [email protected] chẳng hạn?

Email tên miền riêng là email sử dụng cho doanh nghiệp hoặc cá nhân có dạng [email protected] ví dụ như [email protected] của mình. Email theo tên miền riêng mang lại khá nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp của bạn như độ bảo mật cao, tăng sự tin tưởng cho khách hàng, dễ dàng quản lý tạo hoặc xóa user cho nhân viên mới hoặc nhân viên nghỉ việc. Tạo email theo tên miền riêng với G Suite Google là một giải pháp.

Việc tạo email theo tên miền có nhiều bên hỗ trợ như zoho, yandex, hoặc bạn có thể tạo email trên VPS đều hoàn toàn miễn phí. Mình cũng đã sử dụng email này nhưng khi bạn cần tích hợp một số công cụ của martketing vào thì gặp một số vấn đề về kết nối POP và IMAP.

Trả lời